Cart

Theo một thống kê thú vị, 80% gia đình nuôi chó bị stress vì mức độ phá hoại của chúng. Nhưng khó mà trách vì đó là bản năng vốn có của loài vật bốn chân này. Ngăn cấm một chú chó gặm đồ đạc linh tinh chả khác gì yêu cầu một đứa trẻ sơ sinh không được khóc khi mới ra đời. Vậy chi bằng hãy thử tìm hiểu lý do gốc rễ của hành vi đáng chú ý này, rồi từ đó bạn sẽ có cách trị chó cắn đồ đạc linh tinh thích đáng cho người bạn của mình.


Tìm hiểu thêm về cún cưng của bạn:


Yếu tố di truyền học

 

cho can do dac linh tinh8 triệu năm trước, trái đất có nhiều bình nguyên rộng lớn, thuận lợi cho sự phát triển của những loài động vật ăn cỏ. Điều kiện tự nhiên tốt giúp kích cỡ những con vật ăn cỏ lớn hơn, buộc loài chó phải săn bắt theo đàn để hạ gục con mồi.

Quá trình chọn lọc tự nhiên giúp những con chó có xương hàm khỏe, răng nanh lớn hơn chiếm được ưu thế trong quá trình đi săn. Để đủ sức ngoạm chặt con mồi, loài chó “sáng tạo” ra bài tập riêng là gặm xương. Trong suốt quá trình tiến hóa, loài chó buộc phải gặm xương để tăng cường sự chắc khỏe cho bộ hàm. Cắn xé thức ăn thành miếng nhỏ và phá vỡ cấu trúc xương của con mồi, tận dụng những chất dinh dưỡng từ phần tủy.

Chó nhà ngày nay được con người thuần hóa từ loài chó hoang dã nhưng vẫn còn lưu giữ nhiều đặc tính di truyền, trong đó có gặm xương. Và đây chính là nguồn gốc của hành vi gặm và cắn đồ đạc linh tinh.

Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

Chó không hề có tay

 

cho cacn do dac linh tinh

Bạn mở cửa bằng cách nào? Tay. Bạn nhặt đồ bằng cách nào? Tay ư. Chó cũng cần khám phá và chúng buộc phải sử dụng hàm răng của mình để mở hoặc cầm nắm tất cả mọi thứ.

Nhưng khác với con người, chúng không có ý thức phân biệt đồ vật được phép hay không được phép gặm. Chó con thường bị hấp dẫn bởi những đồ vật làm từ cành cây, khúc gỗ. Khi trưởng thành, chúng lại thể hiện bản năng săn mồi với đồ vật làm từ da hoặc mùi động vật. Điều đó giải thích tại sao giày (nhất là loại có mùi) luôn bị chúng cắn xé nhiều nhất.

Chính vì lý do này, những chuyên gia về động vật cũng cân nhắc chúng ta cách lựa chọn đồ chơi cho cho chó gặm. Những loại đồ chơi bằng plastic (nhựa) không phải là lựa chọn lý tưởng cho thú cưng của bạn bởi vì chất liệu và mùi vị không hấp dẫn.

Đừng bỏ lỡ: Tầm quan trọng bất ngờ của xương gặm cho chó Inu

Thay răng hoặc mọc răng khiến chó bị ngứa ngáy

Chó cắn đồ đạc nhiều nhất trong giai đoạn mới phát triển từ 6 tháng – 2 tuổi. Lúc này, chúng sẽ bắt đầu mọc thêm những chiếc răng mới. Giống con người, quá trình mọc răng khiến những chú chó cảm thấy rất ngứa ngáy ở nướu. Vậy nên, chúng rất muốn chấm dứt cơn ngứa ngáy của mình bằng cách gặm một thứ gì đó cứng giống như xương.

Khi chó cắn đồ đạc hay gặm xương, phần nướu nơi liên tục cọ xát với bề mặt khúc xương sẽ mỏng đi, tạo điều kiện cho chiếc răng đang mọc trồi lên.

Bên cạnh đó, trong xương còn chứa tủy và canxi cung cấp chất béo đi nuôi cơ thể và canxi tốt cho việc phát triển hàm răng của chó. Chính vì vậy, đây là khoảng thời gian chó con bắt đầu luyện tập cơ hàm trước thời điểm trưởng thành hoàn toàn – thời điểm mà mọi con chó đều phải đi săn trong tự nhiên.

Tự tạo niềm vui

Đây là kết luận của Colin Tennant – Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Hành vi Chó và Mèo của Anh đã nghiên cứu hành vi của chó trong suốt 30 năm. Theo ông, bản chất của chó là sinh sống theo cộng đồng.

Chó ngày nay thường bị tách biệt với đồng loại, chỉ nô đùa với con người hoặc ở nhà một mình mỗi khi bạn đi làm. Khoảng thời gian đó khiến chúng cảm thấy bị lo lắng, đôi khi sợ hãi và cắn phá là cách để giải tỏa áp lực.
Từ bên trong, cơ thể chúng kích thích giải phóng endorphin, một loại hormone hạnh phúc giữ cho tâm trí của chúng luôn ở trạng thái vui vẻ, tích cực trong lúc nhai. Nhờ vậy, chó cưng của nhà bạn nhanh chóng vượt qua những khoản thời gian nhàm chán bằng cách truy lùng và cắn đồ đạc hấp dẫn.

cho can do dac

Gặm đồ là một cách tự tạo niềm vui

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Như đã đề cập, toàn bộ cuộc sống của chó phụ thuộc vào hàm răng: săn bắt, cắn xé,…nên tự nhiên đã trang bị cho chúng kiến thức của một nha sĩ. Bảo vệ sức khỏe răng miệng là bản năng mạnh mẽ của giống loài này.

Khi chó gặm xương, xương sẽ liên tục cọ xát vào răng cạo bỏ đi lớp mảng bám trên răng và thức ăn thừa ở kẽ răng. Nhờ vậy, hơi thở của chúng sẽ không bị nặng mùi. Đó còn chưa kể đến thức ăn thừa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, cũng giống như trên người, gây ra sâu răng.  Cũng không quá khi nói rằng, chưa chắc con người đã có biết chăm sóc sức khỏe răng miệng bằng mấy chú cún cưng này đâu.

Đọc thêm:

Tóm lại, cắn đồ đạc linh tinh là một hành vi bình thường và khó loại bỏ của loài chó. Fonti mong rằng bạn hãy thông cảm với “sự phá hoại” đáng ghét và đôi khi đáng yêu này. Điểm tích cực là chó là một loài có khả năng nhận thức cao, vậy nên hãy huấn luyện chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Bạn có vẻ rất quan tâm yêu thương bé cún của mình, thế bạn có biết cún sẽ rất hạnh phúc nếu được cắn thoả thích.

 

Hãy khám phá sản phẩm xương gặm của fonti nhé

Để lại một trả lời

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó là bệnh béo phì. Ngoài việc cân bằng dinh dưỡng trong từng bữa ăn, bạn có thể sử dụng xương gặm để điều chỉnh thói quen ăn uống của cún cưng.

Bạn có biết rằng thay đổi mùi vị thức ăn sẽ kích thích vị giác của chó. Hãy thử 8 mùi vị xương gặm cho cún cưng của bạn nhé.

Gặm một hành vi bản năng của chó, đặc biệt ở chó con. Có thể tránh việc chó gặm đồ vật linh tinh như bàn ghế, giày dép bằng cách sử dụng xương gặm cho chó Inu

Xương gặm cho chó Inu áp dụng công nghệ bơm sấy nhiệt hiện đại để giúp đảm bảo dinh dưỡng cho chó.