Cart

Tưởng chừng như  nằm là một động tác mà chú chó nào cũng có thể thực hiện được, nhưng tuân thủ theo mệnh lệnh của bạn thì cần sự hướng dẫn tận tình. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi dạy chó câu lệnh “nằm” cũng đơn giản như bài huấn luyện chó ngồi vậy. Chỉ cần kiên nhẫn và trang bị đầy đủ các phần thưởng ưa thích của thú cưng để quá trình huấn luyện trở nên thú vị, bạn sẽ dần khiến chú chó biết nghe lời.

huấn-luyện-chó-nằmHuấn luyện chó nằm là điều cần thiết trong trường hợp chú chó quá tăng động, phá phách hay là mất bình tĩnh khi có người lạ đến chơi nhà. Đặc biệt, khi ra chốn công cộng, bạn cần phải kiểm soát hành vi của chú chó tại những khu vực công cộng. Khi đó, câu lệnh “nằm” sẽ giúp thú cưng trở nên ngoan ngoãn và thân thiện hơn.


Xem thêm các bài cùng chủ đề:


4 bước huấn luyện cơ bản

Bước 1: Chuẩn bị sẵn phần thưởng ưa thích của chó

Không phải chú chó nào cũng hào hứng khi được thưởng, nhưng phần thưởng luôn giúp công cuộc huấn luyện của bạn trở nên đơn giản hơn. Trước khi bắt đầu, hãy đưa đồ vật đó ra trước mặt chú chó để chúng có thể nhận diện và hiểu được phần thưởng dành cho mình. Nếu chúng không có dấu hiệu hào hứng như vẫy đuôi, mỉm cười thì rất có thể bạn lựa nhầm phần thưởng rồi. Hãy thử với những thứ có mùi vị hấp dẫn như thịt bò tươi hay xương gặm fonti.

Nếu trước đó bạn đã dùng Clicker hoặc chó của bạn thừa cân và hạn chế những phần thưởng bổ sung dinh dưỡng, thì hãy tiếp tục sử dụng trong các lần tiếp theo.

Bước 2: Triển khai huấn luyện nằm

Khi chú chó nhận thấy món quà, hãy chậm chậm di chuyển tay và hạ món quà xuống đất. Ngay khi chó cũng theo đó mà hạ khuỷu tay lẫn hông xuống, hãy xoa đầu khen ngợi chú và trao phần thưởng.

Khi chó cưng đã hình thành thói quen nằm xuống để lấy phần thưởng, hãy bắt đầu sử dụng câu lệnh. Sau đó hãy bắt đầu sử dụng câu lệnh “Nằm” hoặc bất kỳ ngôn ngữ gì mà bạn thích, có thể là “sit”. Yêu cầu “nằm” một cách rõ ràng và dứt khóa trong lúc bạn di chuyển phần thưởng xuống thấp. Khi chó nằm xuống, hãy khen ngợi và trao chú phần quà.

Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

Bước 3: Nếu chó không nghe lời, hãy thử 2 cách này

Nếu chó nhà bạn không chịu nằm xuống sau vài lần thử, đừng cố ép chó cũng như đừng la mắng hay trừng phạt. Đó là sai lầm phổ biến mà nhiều chủ mắc phải khiến chó tiếp nhận bài học một cách tiêu cực. Thay vào đó, hãy thử 2 cách sau đây.

Cách 1: Ngồi lại gần và gập chân của bạn tạo thành hình tam giác hoặc cái lều. Đưa phần thưởng luồn xuống bên dưới chân bạn khi chú chó bắt đầu ngửi và lần theo. Kéo phần thưởng từ từ ra phía bên kia của chân cho đến khi chú chó theo đó mà nằm xuống bên dưới chân bạn và trườn theo để lấy món đồ. Lặp đi lặp lại chúng sẽ hiểu rằng mình phải tuân thủ một tư thế “luồn qua chân” đó thì mới nhận được phần thưởng.

 

Cách 2: Cách này được gọi là “đánh dấu hành vi”. Mỗi khi bạn thấy chúng nằm, hãy nhắc lại câu lệnh và cho một phần thưởng. Hãy thử phương pháp này mỗi lần bạn bắt gặp chó nằm. Thậm chí bạn cần phải mang theo phần quà bên mình mọi lúc mọi nơi nếu như cách này hiệu quả.

Bước 4: Thêm câu lệnh nghỉ

Khi chú chó ngoan ngoãn tuân thủ câu lệnh nằm, bạn sẽ cần bổ sung câu lệnh nghỉ. Đó chính là câu lệnh bạn sẽ nói khi muốn cho phép chú chó đứng dậy ở cuối bài tập. Nhiều chủ chọn từ “OK” để làm câu lệnh nghỉ, nhưng thật ra bất kỳ từ gì bạn thích đều có thể được dùng làm câu lệnh nghỉ miễn sử dụng một cách nhất quán.

Ban đầu hãy giữ chó nằm yên trong khoảng thời gian ngắn không quá 30 giây trước khi cho chú nghỉ. Để thuần thục, bạn có thể dùng thêm câu lệnh “yên” để duy trì trạng thái nằm rồi mới đến lệnh nghỉ. Huấn luyện cho đến khi chó cưng nhà bạn chỉ ngưng nằm khi bạn ra lệnh nghỉ, bất kể thời gian nằm lâu ra sao.

Hoàn thiện bài huấn luyện

Tập 2 lần mỗi ngày

Bài huấn luyện nên được thực hiện nhanh chóng, trong vòng 10 phút mỗi lần. Một chú chó có thể chỉ cần 1,2 ngày, hoặc cũng có thể dài hơn để quen với bài huấn luyện này.

Dần loại bỏ phần thưởng trong quá trình huấn luyện

Bài huấn luyện chỉ thành công khi chú chó tuân thủ câu lệnh mọi lúc, mọi nơi kể cả khi không có phần thưởng. Hãy thử thực hành với chó 3 lần liên tiếp thật nhanh bằng phần thưởng, giữ cho chó lại gần và nằm xuống để được nhận quà.

Đến lần thứ tư, hãy giấu quà đi và ra hiệu bằng tay nhanh nhất có thể. Chú chó sẽ cho rằng lần này cũng như 3 lần trước và nằm xuống theo yêu cầu của bạn. Khi đó, hãy xoa đầu chú khen ngợi và xòe tay ra để chó thấy là bạn không có quà cho lần tập này.

Hoặc bạn có thể thay đổi phần thưởng. Một cách hiệu quả khác cho chúng chơi một trò chơi hoặc thả xích để chạy tự do. Khi đó, chó sẽ nhận ra vâng lời sẽ giúp chúng được tự do và chơi đùa nhiều hơn.

Ngừng ra dấu bằng tay

Sau khi thực hành với tay không nhuần nhuyễn, hãy bắt đầu ngừng ra dấu bằng tay khi luyện tập. Thay vì dùng tay không hướng dẫn chó nằm xuống, hãy chỉ nói “nằm” và chú chó hành động theo câu lệnh.

Thời gian đầu, bạn có thể di chuyển tay đến cách mặt đất tầm 10 – 20 cm thì ngừng ra dấu. Sau vài ngày, hay giảm dần quãng đường di chuyển của tay. Đến một ngày nào đó, bạn sẽ chỉ cần ra lệnh “Nằm” là chú chó sẽ ngoan ngoãn thực hành theo yêu cầu.

huan-luyen-cho-nam-hieu-qua

Luyện tập cho đến khi bạn chỉ cần ra lệnh “nằm” là chú chó sẽ ngoan ngoãn nghe lời.

Thay đổi địa điểm tập luyện

Hãy nâng dần độ khó bài tập bằng cách huấn luyện chó nằm ở nhiều địa điểm khác nhau. Luyện tập trong những khu vực khác ở nhà bạn sau đó di chuyển ra bên ngoài. Bắt đầu ở những nơi hiếm người qua lại hoặc thực hành lúc dẫn chó đi bộ, sau đó chuyển qua luyện tập ở những môi trường có nhiều yếu tố gây xao lãng hơn như công viên.

Giảm dần phần thưởng

Khi chó cưng đã tập thành thạo ở nhiều địa điểm khác nhau dưới những tình huống khác nhau, hãy dần giảm mức độ sử dụng phần thưởng. Bạn có thể chỉ trao quà khi chó thực hành nhanh và từ chối thưởng khi chó chậm. Tuy nhiên đừng quên khen ngợi chú!

Một cách hiệu quả khác để cắt giảm phần thưởng chính là hãy cho chó thực hành trước khi bắt đầu một trò vui nào đó mà chú thích. Trước bữa ăn, trước khi đi dạo bộ, trước khi được làm quen với một người bạn mới, hay trước khi được thả xích để tự do chơi đùa. Khi đó, chó sẽ nhận ra vâng lời giúp chú gặt được nhiều trò vui hơn và mau mắn hơn mỗi khi bạn ra mệnh lệnh.

Tóm lại, để huấn luyện chó nằm thành công bạn cần kiên nhẫn thực hành 5 – 10 phút mỗi lần với chó theo tần suất 2 lần mỗi ngày. Sau đó có thể tăng dần độ khó bằng cách dùng tay không, chỉ sử dụng câu lệnh, thực hành ở những địa điểm khác nhau, thay phần thưởng bằng các hoạt động ưa thích của chó.

Bạn có vẻ rất quan tâm yêu thương bé cún của mình, thế bạn có biết cún sẽ rất hạnh phúc nếu được cắn thoả thích.

 

Hãy khám phá sản phẩm xương gặm của fonti nhé

Để lại một trả lời

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó là bệnh béo phì. Ngoài việc cân bằng dinh dưỡng trong từng bữa ăn, bạn có thể sử dụng xương gặm để điều chỉnh thói quen ăn uống của cún cưng.

Bạn có biết rằng thay đổi mùi vị thức ăn sẽ kích thích vị giác của chó. Hãy thử 8 mùi vị xương gặm cho cún cưng của bạn nhé.

Gặm một hành vi bản năng của chó, đặc biệt ở chó con. Có thể tránh việc chó gặm đồ vật linh tinh như bàn ghế, giày dép bằng cách sử dụng xương gặm cho chó Inu

Xương gặm cho chó Inu áp dụng công nghệ bơm sấy nhiệt hiện đại để giúp đảm bảo dinh dưỡng cho chó.