Cart

Hình phạt là thứ chẳng ai muốn nghe mỗi khi huấn luyện chó. Nhưng nếu bạn nuôi chó, thì chúng ta vẫn bất giác sử dụng mỗi khi chú cho cưng của mình hành động ngông cuồng và bướng bỉnh. Quạt nạt, mắng nhiếc hoặc nhiều khi dùng vũ lực là biện pháp mạnh khi bố mẹ dạy dỗ chúng ta khi còn nhỏ. Nhưng liệu nó có hiệu quả nếu ta sử dụng với một loài động vật không?

Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

Câu chuyện phổ biến ở mọi gia đình nuôi chó

Tôi được một người bạn mời đến nhà ăn tối cùng gia đình. Nhân tiện, tôi mang theo một vài món ăn để mọi người cùng thưởng thức trong bữa ăn đó. Thực sự, tôi cũng không để ý rằng nhà người bạn tôi có nuôi một chú Golden Retriever. Chẳng mảy may, tôi bỏ lại một ít nem ở trên kệ bếp.

Sau đó, tất cả mọi người tập trung vào sắp xếp cho bữa ăn tại phòng khách trong khoảng 10 phút. Khi quay lại thì tôi nhận thấy bịch nem không cánh mà bay. Chạy qua lại ngoài phòng khách thì chú Golden Retriever đang ung dung nhấm nháp nốt phần còn lại của bịch nem ở góc phòng.

Những gì tiếp theo đó cũng rất dễ hiểu, anh bạn tôi cuộn tờ báo lại và quát “Nhả ra”, đồng thời đánh vào mõm chú chó. Theo bản năng, chú chó chạy đi nhưng vẫn dính một lần đánh nữa vào mông cùng lời mắng nhiếc :”Đồ hư đốn”. Tất nhiên, anh bạn tôi đánh nhẹ chỉ để tỏ ra bất bình với chú chó cưng của mình. Đây là tình cảnh phổ biến ở mọi gia đình, và nếu bạn có ý định muốn nuôi và huấn luyện chú chó của mình thì hãy theo dõi tiếp.

Chúng ta đang áp đặt lối suy nghĩ và hành xử giữa con người với con người, nhưng một chú chó không hề nhận thức giống như ta mong đợi.

Chó thích lấy trộm đồ ăn

Công trình nghiên cứu đầu tiên

Vào năm 1968, Richard L. Solomon và các cộng sự của ông trong khoa Tâm lý học của Đại học Pennsylvania đã thực hiện một nghiên cứu. Tuy công trình nghiên cứu của giáo sư Solomon không được đăng tải và công bố rộng rãi, nhưng những dữ liệu và kết luận của ông thì cực kỳ giá trị.

Câu hỏi mà nhóm của Solomon quan tâm là: liệu có nên trừng phạt một con chó sau khi chúng thực hiện một hành động trái với mong muốn của người chủ hay không? Thí nghiệm được sắp xếp rất đơn giản và nhóm sử dụng kỹ thuật “cấm đoán”. Những chú chó được lựa chọn đều thuộc giống chó chăn cừu Beagle.  Hai cái tô được đặt trước mỗi chú chó, một đựng thịt và một chứa thức ăn khô.

Những con chó được phép tự do ăn thức ăn khô nhưng bị phạt bằng cách đánh vào mõm nếu ăn thịt  với một tờ báo cuộn chặt. Trong thí nghiệm này, có hai yếu tố chúng ta cần quan tâm: một nhóm là những con chó bị trừng phạt ngay lập tức khi ban đầu nó lượn lờ trên tô thịt (tạm gọi là: trừng phạt ngay lập tức). Một nhóm khác chỉ bị phạt sau khi ăn thịt 15 giây (tạm gọi là trừng phạt trì hoãn).

Ảnh minh họa

Sau khi được huấn luyện để không được chọn chiếc bát đựng thịt và được phép ăn thức ăn khô, chúng tiếp tục tham gia một bài kiểm tra khác. Các nhà nghiên cứu đảm bảo những con chó rất đói trước khi được đưa vào một căn phòng trong đó có cả hai bát thức ăn.

Tuy nhiên, trong lần thử nghiệm này chúng không bị cấm ăn thịt, hoàn toàn tự do để lựa chọn. Và kết quả cho thấy rằng những chú chó bị phạt ngay lập tức từ thí nghiệm trước không hề ăn tô có thịt trong vòng 30 ngày kể từ ngày bị phạt. Còn với nhóm bị trừng phạt “trì hoãn” sau 15s, chúng không mảy may suy nghĩ đến hình phạt lúc trước và tiếp cận bát tô ngay lập tức.

Có sự khác biệt lớn về hành vi của chó khi ta áp dụng hình phạt trong quá trình huấn luyện. Những chú chó bị phạt ngay lập tức thì đã học cách tránh ăn thịt, tuy hơi do dự khi chọn tô thức ăn khô.  Nhưng những lần kế tiếp, chúng ăn rất thỏa mái tô thức ăn khô mà không hề do dự hay sợ hãi. Tuy nhiên, những con chó thuộc nhóm hai lại xuất hiện biểu hiện sợ hãi. Theo mô tả, chúng di chuyển ra phía sau nhóm thí nghiệm, đi tiểu vào tường,… và tránh tô thịt. Nhưng sau đó chúng cũng phá vỡ quy tắc để tiến đến tô thịt. Hành vi này cho thấy chúng đang trải qua xung đột và rối loạn cảm xúc.

Vậy kết luận từ nghiên cứu này là gì?

Nghiên cứu này cho thấy bạn cần có hình phạt ngay trước khi chúng hành động thì mới mang lại hiệu quả. Nếu chúng đã thực hiện xong hành vi đó, tốt nhất không nên phạt chúng làm gì. Chúng sẽ chỉ sợ hãi thêm và rối loạn tâm lý. Trong điều kiện lý tưởng thì sự chậm trễ được các nhà nghiên cứu thiết lập là 15s. Còn ngoài thực tế, chúng ta phạt trễ cả 5 – 10 phút. Điều này chắc chắn sẽ không hề mang lại một chút hiệu quả nào. Lời khuyên là bạn nên chủ động tạo ra những tình huống tương tự khi huấn luyện chó

Bạn có vẻ rất quan tâm yêu thương bé cún của mình, thế bạn có biết cún sẽ rất hạnh phúc nếu được cắn thoả thích.

 

Hãy khám phá sản phẩm xương gặm của fonti nhé

Để lại một trả lời

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó là bệnh béo phì. Ngoài việc cân bằng dinh dưỡng trong từng bữa ăn, bạn có thể sử dụng xương gặm để điều chỉnh thói quen ăn uống của cún cưng.

Bạn có biết rằng thay đổi mùi vị thức ăn sẽ kích thích vị giác của chó. Hãy thử 8 mùi vị xương gặm cho cún cưng của bạn nhé.

Gặm một hành vi bản năng của chó, đặc biệt ở chó con. Có thể tránh việc chó gặm đồ vật linh tinh như bàn ghế, giày dép bằng cách sử dụng xương gặm cho chó Inu

Xương gặm cho chó Inu áp dụng công nghệ bơm sấy nhiệt hiện đại để giúp đảm bảo dinh dưỡng cho chó.