Cart

Cần phải thay đổi chế độ dinh dưỡng ngay lập tức khi chó mang thai như lượng protein, bổ sung canxi cho chó hay số lượng bữa ăn? Không, tất nhiên chó mẹ sẽ cần nhiều dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe của những đứa con trong bụng. Nhưng bạn cần phải tuân thủ theo những quy tắc khoa học về chế độ dinh dưỡng của chó mẹ khi mang thai. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn rõ hơn cách chăm sóc những bà mẹ này nhé.

Tìm hiểu thêm tại Fonti

Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

Chó mang thai ăn gì vào nửa đầu chu kỳ?

nên bổ sung thêm canxi cho chó mang thai

Nên bổ sung canxi cho chó mang thai giai đoạn đầu. Ảnh: DogsAholic

Bình thường, chó mang thai khoảng 63 ngày (9 tuần). Trong 4 đến 5 tuần đầu tiên, lượng thức ăn nên giữ nguyên mức bình thường. Phân bổ hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn nên có ít nhất 29% protein và 17% chất béo.

Lượng carbohydrate hòa tan cao và hàm lượng chất xơ thấp rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và tránh hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) trong thai kỳ muộn. Bổ sung canxi cho chó để đảm bảo chó hấp thụ đủ (từ 1 – 1,8%) và lượng phốt pho (từ 8 – 1,6 %) là rất quan trọng để chó mẹ có đủ sữa sau sinh và xương của chó con được phát triển đúng hình dạng.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, chó mẹ có thể bị mất cảm giác ngon miệng tạm thời. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng bởi đây là điều thường xuyên xảy ra đối với chó mang thai giai đoạn đầu. Chó sẽ trở lại chế độ ăn uống bình thường khi cơ thể quen với việc mang thai hơn (trong vài tuần tiếp theo). Chủ nuôi cũng không nên thay đổi thời gian ăn uống trong ngày của chó.

Thứ nhất, chó mẹ đã quen với “thời gian biểu” ấy. Thứ hai, việc thay đổi thời gian cho chó ăn một cách đột ngột có thể gây ra tác động xấu đến chó mẹ và chó con trong bụng vì chó mẹ không nhận được chất dinh dưỡng kịp thời và có nguy cơ dẫn đến các biến chứng như khó sinh. Vì vậy, người nuôi nên cố gắng tuân thủ lịch trình cho chó mẹ ăn trong ngày để đảm bảo chó mang thai khỏe mạnh.

Nửa cuối của chu kỳ chó mang thai

Trong nửa cuối của chu kỳ, chó mang thai cần được cung cấp lượng calo nhiều hơn khoảng 30-50% so với nửa đầu của chu kỳ, tùy thuộc vào số lượng chó con (bạn có thể kiểm tra số lượng chó con thông qua siêu âm). Trọng lượng chó mẹ nên tăng từ 15-30% trong khoảng thời gian này (bao gồm cả trọng lượng của chó con và cân nặng của chó mẹ). Một lưu ý nhỏ là luôn để một bát nước sạch bên cạnh bát thức ăn của chó để bổ sung đầy đủ lượng nước cơ thể chó mẹ cần.

Tiếp tục khám phá: Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Nếu bạn đã cho chó ăn những loại thức ăn có chất lượng tốt với hàm lượng như trên, có lẽ chó mẹ sẽ không cần bổ sung thêm thức ăn trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng thức ăn cho chó mang thai nên được tăng cường thêm hai loại axit béo là EPA và DHA. Đây là những axit béo được tìm thấy tương tự trong nhiều công thức dinh dưỡng dành cho bà bầu và có tác dụng cải thiện sự phát triển hệ thần kinh của chó con khi chó mẹ mang thai. Việc bổ sung thêm dầu cá trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó cũng giúp tăng thêm hàm lượng axit béo quan trọng này.

>> Lưu ý: Những điều bạn cần nhớ cho dinh dưỡng từ tuần 5-9

  • Tuần 5: Tăng số lượng thực phẩm cho chó lên khoảng 20-30%
  • Tuần 6,7: Tăng hàm lượng chất béo, cho chó ăn nhiều thịt đỏ (vịt, thịt lợn, thịt bò) hơn thịt trắng (gà, cá). Mỗi bữa cho chó ăn ít hơn nhưng tăng số lượng bữa ăn trong ngày để chó dễ tiêu hóa.
  • Tuần 8: Vào tuần 8, chó mang thai có thể tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn 50% so với khi chưa mang thai. Tăng lượng thức ăn mềm và hạn chế cho chó ăn xương.
  • Tuần 9: Trong tuần thứ chín, có thể chó mẹ sẽ không còn thèm ăn như những tuần trước đó. Đây thường là dấu hiệu cho thấy các chú cún con sẽ được sinh ra trong một hoặc hai ngày tiếp theo. Vậy nên, chủ nuôi nên chuẩn bị tinh thần để đỡ đẻ cho chó hoặc đưa chó đến bệnh viện thú y để sinh con.

Chuẩn bị sinh con

Đa số, chó mang thai sẽ không ăn gì khi cách 12-24 tiếng trước khi sinh con | Ảnh: youforanimal.com

Đa số chó mang thai sẽ không ăn gì khi cách 12-24 tiếng trước khi sinh con. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không nên cố gắng ép chó mẹ ăn. Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn rằng chó mẹ giữ đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể bằng cách để một bát nước sạch đầy bên cạnh ổ đẻ để chó dễ dàng uống nước và không mất nhiều sức lực khi di chuyển.

Một số lưu ý chăm sóc chó mẹ ngay sau sinh

Sau một lần sinh con, chó mẹ có thể có từ 8 đến 12 chú chó con để chăm sóc và đôi khi nhiều hơn 12 con. Vì tất cả chó con mới sinh đều cần được chăm sóc kỹ, người nuôi sẽ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của chó mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng ở cơ thể chó mẹ hoặc cho con bú thường xảy ra trong 4 tuần đầu sau sinh. Người nuôi có thể tham khảo một vài cách dưới đây để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó mẹ:

1/ Thời gian cho con bú

  • Sau khi những chú chó con được sinh ra, khẩu phần ăn của chó mẹ sẽ tăng đều đặn trong vòng 20 đến 30 ngày tới khi những chú chó con lớn lên và chăm sóc nhiều hơn.
  • Sau tháng đầu tiên, chó mẹ có thể ăn gấp 2-4 lần lượng thức ăn mà nó đã ăn trước khi mang thai.
  • Cho chó mẹ ăn tất cả những gì nó muốn và khuyến khích nó ăn bằng cách làm ướt thực phẩm (chó sẽ dễ ăn hơn).

2/ Cai sữa cho chó con

Khi được sáu đến tám tuần tuổi, những con chó con thường được cai sữa. Bạn có thể sử dụng cách “chỉ cho uống nước” để giúp chó mẹ ngưng sản xuất sữa và chuyển về chế độ ăn bình thường. Cụ thể, vào ngày cai sữa, không cho mẹ ăn gì và chỉ cho uống nước.

Ngày hôm sau, cho chó mẹ ăn ¼ lượng thức ăn hàng ngày của nó trước khi mang thai. Ngày hôm sau tăng lên thành ½ và ngày tiếp theo tiếp tục tăng lên thành ¾ lượng thức ăn so với thông thường. Đến ngày thứ năm, chó mẹ nên trở lại chế độ ăn bình thường để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng của chó mang thai đòi hỏi những yêu cầu khác nhau qua từng giai đoạn trong thai kỳ. Vì vậy người nuôi cần để ý kỹ và thay đổi khẩu phần ăn cũng như lượng thức ăn phù hợp để chó mẹ và chó con được sinh ra với sức khỏe tốt nhất.

Để lại một trả lời

logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
Tìm Nơi Mua
Liên Hệ