Cart

Bên cạnh các loại thức ăn đóng hộp và thức ăn khô cho chó thì thức ăn được chế biến tại nhà cũng không phải xa lạ với đa số những người nuôi chó. Nhưng bạn có biết một trong những lỗi phổ biến nhất trong mà mọi người thường mắc phải khi tự nấu thức ăn cho chó tại nhà là gì không? Chính là không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết so với nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Sự thiếu sót này không chỉ gây nguy hiểm với chó con mà kể cả chó trưởng thành cũng dễ bị ảnh hưởng đến hệ xương khớp nếu chỉ được cung cấp quá ít canxi trong một thời gian dài. Cùng Fonti tìm hiểu về tầm quan trọng của canxi đối với chó và cách canxi cho chó bài viết dưới đây!


Nếu bạn quan tâm những nội dung khác:


Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

1. Canxi giúp chó tránh bị cường cận giáp thứ phát dinh dưỡng

Cung cấp một lượng canxi cho chó không phù hợp (quá nhiều hoặc quá ít) có thể gây ra các vấn đề chỉnh hình (liên quan đến phát triển cơ, xương khớp, dây chằng) ở chó con đang phát triển. Đặc biệt với chó con thuộc giống chó lớn trong sáu tháng đầu sau sinh (giai đoạn chó phát triển nhanh nhất). Ngược lại, cung cấp quá ít canxi cũng có thể dẫn đến những bệnh về xương ở chó trưởng thành.

Thông thường, các bạn sẽ nghĩ chỉ cần dựa vào kết quả xét nghiệm máu khi kiểm tra định kỳ tại bệnh viện thú y sẽ cho biết liệu thú cưng nhà mình có đủ lượng canxi cần thiết hay không. Nếu nồng độ canxi trong máu bình thường, nghĩa là chó của bạn phải được cung cấp đủ lượng canxi cho chó trong chế độ ăn uống của chúng. Tuy nhiên, suy nghĩ này không hoàn toàn chính xác.

Cách chó kiểm soát lượng canxi trong cơ thể

Đối với cả chó và người, cơ thể phải đảm bảo mức canxi trong máu luôn trong một phạm vi cụ thể để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (chẳng hạn như mất kiểm soát cơ bắp, triệu chứng co giật và thậm chí tử vong). Chó trưởng thành có khả năng kiểm soát mức canxi trong máu của chúng bằng cách hấp thụ tỷ lệ canxi trong khẩu phần ăn nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào lượng thức ăn. Tuy nhiên, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi lượng vitamin D có trong chế độ ăn (vì vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi). Lưu ý rằng chó con không có khả năng kiểm soát sự hấp thụ canxi của chúng trước tuổi dậy thì. Do đó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó con nếu chế độ ăn có quá nhiều/quá ít canxi và vitamin D.

Chó (và con người) cũng kiểm soát lượng canxi trong máu bằng cách lưu trữ canxi trong xương. Nếu chó không nhận đủ canxi trong chế độ ăn, chúng sẽ lấy canxi dự trữ trong xương để chuyển hóa lại vào trong máu. Khi chó trưởng thành được cung cấp quá ít canxi trong một khoảng thời gian dài (từ vài tháng trở lên), chúng sẽ có nguy cơ mắc một căn bệnh gọi là cường cận giáp thứ phát dinh dưỡng. Trong tình huống này, cơ thể chó sản xuất hormon tuyến cận giáp quá nhiều để rút canxi cần thiết từ xương nhằm cân bằng canxi trong máu. Hormon tuyến cận giáp tiết ra quá nhiều dẫn đến dư thừa là nguyên nhân gây ra bệnh này, đồng thời làm nồng độ phốt pho trong máu tăng cao.

Bệnh cường cận giáp thứ phát dinh dưỡng

canxi cho cho

Bệnh cường cận giáp thứ phát dinh dưỡng ở chó thường liên quan đến sự thiếu hụt canxi, đôi khi kết hợp với quá ít vitamin D trong chế độ ăn của chó.

Hormon tuyến cận giáp hoàn toàn khác với hormon tuyến giáp (tên gọi như vậy vì các tuyến cận giáp nằm liền kề với tuyến giáp). Hormon tuyến cận giáp chịu trách nhiệm điều chỉnh nồng độ canxi và phốt pho trong máu. Bệnh cường tuyến cận giáp (quá nhiều hormon tuyến cận giáp) cũng có thể được gây ra bởi một khối u trên một trong các tuyến cận giáp (cường cận giáp nguyên phát) hoặc do bệnh thận tiến triển (cường cận giáp thứ phát). Bệnh cường cận giáp thứ phát dinh dưỡng ở chó thường liên quan đến sự thiếu hụt canxi, đôi khi kết hợp với quá ít vitamin D trong chế độ ăn của chó.

Khi cơ thể chó sản xuất quá nhiều hormon tuyến cận giáp, nó sẽ gây ra sự khử khoáng của xương. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đau nhức xương, xương bị sưng, cứng hoặc đi khập khiễng, chó không muốn di chuyển và thậm chí là gãy xương tự phát. Chó trưởng thành có thể bị biến dạng cột sống, răng lung lay hoặc có dấu hiệu của bệnh thần kinh. Chó con có nhiều nguy cơ phát triển dị tật ở chân và khớp khiến chúng không thể đi lại bình thường. Nếu tình trạng này không được khắc phục nhanh chóng có thể dẫn đến rối loạn chỉnh hình lâu dài.

2. Cách bổ sung canxi cho chó hiệu quả

Đầu tiên, bạn có thể chế biến khẩu phần ăn cho chó để tăng hàm lượng canxi hấp thụ hàng ngày như cua đồng, tôm, cá, vỏ trứng, các loại xương. Hoặc bổ sung vào khẩu phần ăn của chó các loại xương động vật, xương gặm dinh dưỡng có chứa canxi một cách đều đặn.

Hàm lượng canxi cho chó được bổ sung có thể được xác định theo nhiều cách khác nhau, bao gồm trọng lượng cơ thể của chó, tỷ lệ chất khô của thức ăn và lượng calo mà chó cần. Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ (NRC) đã ban hành hướng dẫn dinh dưỡng cập nhật cho chó vào năm 2006. Họ khuyên nên cho chó trưởng thành ăn ít nhất 1 mg canxi trên mỗi calo, tương đương với 1 gram trên 1.000 calo (Mcal). Theo các hướng dẫn dinh dưỡng được công bố bởi Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Mỹ (AAFCO) được sửa đổi vào năm 2016 để phản ánh các khuyến nghị mới nhất của NRC, đã tăng mức này lên 1,25 mg canxi/calo (1,25 gram / Mcal).

Lượng độ ẩm (nước) trong thực phẩm có thể thay đổi từ khoảng 10% hoặc ít hơn trong các loại thức ăn khô cho chó (hạt khô, hạt sấy, thức ăn đông khô) đến 80% trở lên trong thức ăn ướt (thức ăn đóng hộp, đồ tươi, đồ đông lạnh, thức ăn sống, nấu chín). Bạn phải chuyển đổi trọng lượng thức ăn thành tỷ lệ chất khô (viết tắt là DM) để xác định đúng liều lượng canxi cho chó cần bổ sung dựa trên lượng thức ăn được cho ăn. Tỷ lệ phần trăm chất khô không thay đổi nhiều khi bạn chuyển đổi từ thức ăn khô, nhưng thường cao gấp ba đến năm lần khi chuyển đổi từ thức ăn ướt. Trên cơ sở vật chất khô, cần cung cấp 4 đến 5 gram canxi cho mỗi kg thực phẩm trên cơ sở vật chất khô, hoặc từ 0,4 đến 0,5% DM.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng canxi cho chó chính là phốt pho. Người nuôi cần đảm bảo lượng canxi trong khẩu phần ăn của chó ít nhất phải bằng lượng phốt pho, hoặc gấp đôi so với những con chó khỏe mạnh (hoặc gấp ba lần so với những con chó mắc bệnh thận). Lượng phốt pho đạt tiêu chuẩn trong khẩu phần ăn của chó là từ 0,5 đến 1,25 mg phốt pho mỗi calo. Vì vậy cung cấp khoảng 1,25 mg canxi mỗi calo sẽ là lượng canxi thích hợp cho thú cưng nhà bạn.

Tóm lại, canxi là yếu tố vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của chó. Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như cường cận giáp thứ phát, đau nhức xương, ảnh hưởng khả năng đi lại của chó,… Vì vậy, chủ nuôi cần có chế độ bổ sung canxi cho chó đúng cách và đủ liều lượng để thú cưng nhà mình có cơ thể khỏe mạnh nhất.

Bạn có vẻ rất quan tâm yêu thương bé cún của mình, thế bạn có biết cún sẽ rất hạnh phúc nếu được cắn thoả thích.

 

Hãy khám phá sản phẩm xương gặm của fonti nhé

Để lại một trả lời

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó là bệnh béo phì. Ngoài việc cân bằng dinh dưỡng trong từng bữa ăn, bạn có thể sử dụng xương gặm để điều chỉnh thói quen ăn uống của cún cưng.

Bạn có biết rằng thay đổi mùi vị thức ăn sẽ kích thích vị giác của chó. Hãy thử 8 mùi vị xương gặm cho cún cưng của bạn nhé.

Gặm một hành vi bản năng của chó, đặc biệt ở chó con. Có thể tránh việc chó gặm đồ vật linh tinh như bàn ghế, giày dép bằng cách sử dụng xương gặm cho chó Inu

Xương gặm cho chó Inu áp dụng công nghệ bơm sấy nhiệt hiện đại để giúp đảm bảo dinh dưỡng cho chó.