Cart

Nếu bạn đang sở hữu một chú chó con,  xin chúc mừng bạn! Một chú chó sẽ mang đến nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn, nhưng cũng không ít những lần bực dọc. Nếu chúng không được huấn luyện đúng cách thì chắc chắn chúng sẽ phát triển theo đúng bản năng, và trở nên ương bướng khi trưởng thành. Giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, chó sẽ bắt đầu đi khám phá thế giới xung quanh. Có rất nhiều điều để học hỏi, nên việc huấn luyện cũng sẽ cần sự kiện trì và nhẫn nại từ phía người chủ. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ 6 nguyên tắc sau. trong quá trình huấn luyện chó con .


Nội dung liên quan:


Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

1. Huấn luyện cho con qua giao tiếp xã hội

cach huan luyen cho con

Khi trưởng thành, những chú chó kinh nghiệm như vậy cũng sẽ không có những biểu hiện tâm lý như sợ hãi, hoặc quá hung hăng | Ảnh Toronto Star

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng nguyên tắc này sẽ giúp quá trình huấn luyện chó con hiệu quả hơn. Bằng cách đưa chú chó con ra khỏi nhà, đến những khu vực công cộng. Tại đây, chúng sẽ được quan sát và tiếp xúc với con người, quang cảnh và những người bạn mới. Mức độ tiếp xúc càng nhiều thì sự linh hoạt và tự điều chỉnh hành vi sẽ tốt hơn. Khi trưởng thành, những chú chó kinh nghiệm như vậy cũng sẽ không có những biểu hiện tâm lý như sợ hãi, hoặc quá hung hăng.

Yếu tố quan trọng trong mỗi “chuyến du lịch” này là mức độ tiếp xúc của chúng với môi trường xung quanh.. Tuy nhiên, trong quá trình học hỏi bạn luôn phải ở bên cạnh và để mắt đến chúng. Đôi khi, những giống chó nhút nhát như Pug hay Chihuahua sẽ dễ bị hoảng loạn, có thể ảnh hưởng đến những chuyến đi về sau. Đặc biệt nếu chú đang làm quen với một người lạ hay một thú cưng khác, thì bạn cần trao đổi trước với đối tác để cuộc gặp mặt diễn ra thật nhẹ nhàng.

2. Xây dựng lịch sinh hoạt tại nhà

Hầu hết, người chủ nuôi nào cũng muốn giữ ngôi nhà sạch sẽ khi mới nuôi thú cưng. Huấn luyện chó con tại nhà là một trong những nhiệm vụ đầu tiên bạn phải hoàn thành trong “thử thách nuôi chó”. Mục tiêu của thử thách này là bạn cần xây dựng một lịch trình sinh hoạt và huấn luyện chó con tuân thủ theo đúng lịch trình đó. Đồng thời, chú chó con này cũng cần hiểu được một số mệnh lệnh của bạn để tuân thủ bất cứ lúc nào.

Những hoạt động trong lịch sinh hoạt này bao gồm: đi vệ sinh, ăn uống theo quy định, vào chuồng hoặc chỗ ngủ. Khi mới nhận nuôi chó con , rất khó để buộc một chú chó nhỏ đi vệ sinh đúng chỗ, bản năng là buồn đâu vệ sinh ở đó. Những lần đầu, bạn nên quan sát liên tục để biết thói quen đi vệ sinh. Có thể ngay sau bữa ăn, hay lúc ngủ dậy. Mua một chiếc khay vệ sinh riêng và đặt ở gần chuồng hay nệm chúng nằm ngủ.

Bất cứ khi nào chúng có dấu hiệu giải quyết nỗi buồn, ngay lập tức kéo chúng ra khay vệ sinh. Đừng để chúng chạy đi ngay sau khi vệ sinh xong, cố giữ chúng quanh quẩn để quen với mùi của mình. Sau vài ba lần, một chú chó con hoàn toàn có thể di chuyển đến khu vực vệ sinh riêng của mình. Nhớ lót vài tấm báo hoặc nilon xung quanh khanh vệ sinh để tránh sự sai sót trong vài lần đầu nhé.

Một cách dễ dàng hơn là bạn có thể kết hợp sử dụng nước xịt dẫn mùi. Hãy xịt trước một đường từ nệm ngủ dẫn ra khu vực vệ sinh để huấn luyện chó con phản ứng có điều kiện.

3. Huấn luyện chúng thích nghi với chuồng chó

cach huan luyen cho hieu qua

Nếu chúng cảm thấy thỏa mái và quen thuộc trong lồng, bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng về sau hơn.

Bạn sẽ không thể nào theo dõi hay chăm sóc một chú chó 24/24 được. Chính vì vậy, bạn cần giúp chó con làm quen với căn nhà này của mình. Nếu chúng cảm thấy thỏa mái và quen thuộc trong chuồng chó, bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng về sau hơn. Ngoài ra, chuồng chó cũng giúp bạn ngăn chặn những thói quen đi vệ sinh sai chỗ và hoặc hành vi phá phách.

Trước đó, cần nghiên cứu và lựa chọn thiết kế một chiếc chuồng thật thỏa mái. Không gian rộng và thỏa mái cho đến khi chúng phát triển đẩy đủ. Trong trường hợp cần, bạn có thể đặt khay vệ sinh ngay phía bên trong chuồng của chú chó. Nên chọn chuồng chó inox vì thiết kế mắt lưới của chuồng inox nhỏ, mà không tạo cảm giác kín và hẹp.

4. Ngăn chặn nạn hành vi cắn phá

Chó con thích nhai, đặc biệt trong thời điểm chúng mọc răng. Bạn sẽ không có cách nào ngăn cản chúng nhai gặm một đồ dùng nào đó mà hãy dạy chúng lựa những thứ đồ chơi nhai thích hợp.

Giam giữ trong chuồng là một trong cách huấn luyện chó con kiểm soát hành vi nhai gặm. Chó con không thể bén mảng đến bất cứ kệ giày dép, hay gối tựa hoặc lớp da mềm mại của chiếc ghế sofa trong phòng khách nhà bạn.

Huấn luyện chó con chỉ được nhai những đồ vật có sẵn trong chuồng của mình. Nếu giống chó của bạn thông minh như Poodle hay Labrador, có thể thử bài tập lựa chọn giữa hai món đồ vật. Một tay bạn cầm đồ chơi được phép nhai, một tay là một chiếc điều khiển tivi hoặc giày cũ. Rụt ngay tay lại và nói không nếu chú chó có ý định gặm lấy chiếc giày. Đồng thời, đưa ra món đồ chơi với thái độ niềm nở, đừng quá nghiêm khắc vì chó con chỉ có “sợ” bạn chứ không hề hiểu. Thái độ niềm nở cũng giúp chúng tự tin hơn mỗi khi gặm đúng loại đồ chơi mà bạn cho phép. Bạn có thể kết hợp với xương gặm dinh dưỡng vừa có thể bổ sung các chất cần thiết cho chó con.


Kiến thức liên quan


5. Kiềm chế hành vi chó con cắn đồ đạc

Cach huan luyen cho con hieu qua

Nếu chúng cắn quá mạnh, hãy rụt tay lại ngay lập tức để thể hiện sự không đồng ý | Ảnh: Dogsavy

Kiểm soát lực cắn là kỹ năng quan trọng của các loại thú cưng gia đình, tránh gây nguy hiểm đối với con người. Nếu không có chó mẹ thì bạn phải có cách huấn luyện chó con kiểm soát lực cắn. Đầu tiên, bạn cần cho phép chúng sử dụng miệng khi chơi với bạn, chủ động đưa tay vào khe hàm của chúng giống như một miếng mồi săn được vậy. Mang bao tay cũng là cách để đảm bảo an toàn cho bạn đó.

Nếu chúng cắn quá mạnh, hãy rụt tay lại ngay lập tức để thể hiện sự không đồng ý. Hoặc phát ra âm thanh đau đớn để cảnh báo chúng. Ức chế cắn rất quan trọng vì đều này giúp chủ nuôi an toàn trước hàm răng sắc nhọn khi con bé của chó con. Tạo ra thói quen kiềm chế khi chúng cắn bất cứ ai lúc trưởng thành, giảm thương tổn của vết cắn đó đi.

6. Hạn chế cảm xúc tiêu cực và trừng phạt

Trong quá trình huấn luyện, chó con phản ứng tích cực hơn nếu như bạn thể hiện thái độ vui vẻ hơn là bị trừng phạt. Hãy nhớ rằng hình phạt không phải kỹ thuật trong những cách huấn luyện chó con hiệu quả. Điều này được chứng minh bởi Giáo sư Richard L. Solomon và cộng sự của ông tại Đại học Pennsylvania đã thực hiện một nghiên cứu về tác dụng của việc sử dụng hình phạt trong huấn luyện chó.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng nếu chúng ta sử dụng hình phạt dành cho chó ngay lúc chúng có dấu hiệu thực hiện hành động mà bạn không cho phép. Nếu bị trừng phạt sau khi thực hiện thì chú chó đó có xu hướng lặp lại hành động trong tâm lý sợ sệt. Chính vì vậy, trừng phạt đúng cách rất khó thực hiện. Một cách tốt hơn để là dành những lời khen ngợi và những phần thưởng là đồ chơi cho chó.

Chắc chắn bạn sẽ tham khảo nhiều cách huấn luyện chó con hiệu quả và đơn giản. Tuy nhiên, tuần thủ 05 nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, cũng như giúp chú chó nhanh chóng hình thành thói quen tốt khi trưởng thành.

Bạn có vẻ rất quan tâm yêu thương bé cún của mình, thế bạn có biết cún sẽ rất hạnh phúc nếu được cắn thoả thích.

 

Hãy khám phá sản phẩm xương gặm của fonti nhé

Để lại một trả lời

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó là bệnh béo phì. Ngoài việc cân bằng dinh dưỡng trong từng bữa ăn, bạn có thể sử dụng xương gặm để điều chỉnh thói quen ăn uống của cún cưng.

Bạn có biết rằng thay đổi mùi vị thức ăn sẽ kích thích vị giác của chó. Hãy thử 8 mùi vị xương gặm cho cún cưng của bạn nhé.

Gặm một hành vi bản năng của chó, đặc biệt ở chó con. Có thể tránh việc chó gặm đồ vật linh tinh như bàn ghế, giày dép bằng cách sử dụng xương gặm cho chó Inu

Xương gặm cho chó Inu áp dụng công nghệ bơm sấy nhiệt hiện đại để giúp đảm bảo dinh dưỡng cho chó.