Cart

Cho dù bạn là người mới nuôi chó hay có kinh nghiệm nuôi chó đã lâu, sự thay đổi về khẩu vị của chó đều dễ khiến bạn cảm thấy lo lắng. Đương nhiên sự lo lắng của bạn là hợp lý bởi vì tình trạng chó biếng ăn có thể là dấu hiệu của vài loại bệnh, thậm chí là những bệnh nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp người nuôi hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến chó bỏ ăn, từ đó có phương pháp điều trị và chăm sóc thích hợp.


Đọc thêm về sức khỏe của chó:


Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

Nguyên nhân gây ra chứng chán ăn ở chó

Không giống như con người, bạn có thể chán ăn 1 hoặc 2 bữa. Nhưng nếu một chú chó biếng ăn thì đây là dấu hiệu nghiêm trọng hơn so với ở người. Chó là một loài sống dựa trên bản năng, việc ăn uống với chó là để tồn tại thay vì để thưởng thức. Chính vì vậy, nếu một chú chó bỏ ăn vài ngày, hoặc thậm chí có chú chó bị nôn sau khi ăn thì bạn cần phải chú ý ngay lập tức. Chó bỏ bữa có thể bắt nguồn từ 05 nguyên nhân phổ biến sau:

1. Bệnh tật và mất cảm giác ngon miệng

Mặc dù bệnh chỉ là một trong một số nhiều nguyên nhân gây chán ăn ở chó, nhưng nó vẫn là một vấn đề rất nghiêm trọng. Mất cảm giác ngon miệng là một triệu chứng phổ biến cho một loạt các rối loạn trong cơ thể chó, từ ung thư đến suy thận. Điều tốt nhất bạn có thể làm thú cưng nhà mình bị mất cảm giác ngon miệng là đưa chó đi khám bác sĩ thú y. Đồng thời quan sát kỹ để xử lý kịp thời nếu chó có bất kỳ triệu chứng nào khác thường.

2. Sự thay đổi môi trường

Nếu bạn rơi vào tình trạng căng thẳng thì cơ thể sẽ phản ứng như thế nào? Bạn có muốn ăn uống đúng giờ hay quá quan tâm đến việc ăn uống không? Chó cũng có phản ứng với sự căng thẳng tương tự như người. Nhiều con chó thể hiện sự căng thẳng khi đến môi trường mới bằng triệu chứng chán ăn. Trong một số trường hợp, chó bỏ ăn khi chủ của chúng đi vắng và để chó ở nhà một mình hoặc để chúng cùng người trông thú cưng trong vài ngày. Một vài con chó khác lại bỏ ăn khi gia đình bạn chuyển qua nhà mới hoặc chó bị đưa đến một nơi xa lạ (đi du lịch,…)

3. Phản ứng với thuốc

Tiêm phòng là một việc cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe thú cưng nhà bạn. Nhưng chúng có thể gây ra vài tác dụng phụ. Một trong những tác dụng phụ đó là khiến chó mất cảm giác ngon miệng. Nếu bạn mới đưa chú chó đi tiêm phòng hoặc uống một loại thuốc mới, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về tình trạng chán ăn của chó sau khi uống thuốc/tiêm ngừa. Nếu sự mất cảm giác ngon miệng đúng là phản ứng của cơ thể chó với vắc-xin thì triệu chứng này chỉ nên kéo dài khoảng 24 giờ sau tiêm. Vì vậy, hãy liên hệ với bác sĩ thú y khi tình trạng này kéo dài lâu hơn nhé.

4. Các vấn đề răng miệng

Chủ nuôi cũng nên kiểm tra xem liệu chó có đang bị đau răng hay không. Bệnh răng miệng có thể làm cho chó của bạn đau đớn khi ăn. Các vấn đề như thay răng, gãy răng, sưng nướu hay dị vật trong miệng chú chó đều khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và dẫn đến tình trạng chó bỏ ăn. Nếu chó chỉ nằm bên bát thức ăn của nó và không ăn, hoặc liên tục nhỏ nước dãi và cho chân vào trong miệng, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để kiểm tra vì bệnh răng miệng có thể nặng hơn.

Trong quá trình nuôi dưỡng, bạn cũng nên để ý sức khỏe răng miệng của chó thường xuyên. Ngoài ra, sử dụng các biện pháp bảo vệ răng miệng như chủ động đánh răng cho chó, mua những đồ chơi gặm cho chó hoặc xương gặm cho chó để chúng có thể tự bảo vệ răng miệng tốt hơn.

5. Chó bị đau

Chó không thể nói nên khá khó khăn cho chủ nuôi để nhận diện và hiểu những thông tin mà chúng đưa ra. Cho dù chó bị đau do chấn thương bên ngoài hay do một căn bệnh tiềm ẩn (chẳng hạn như loạn sản xương hông hoặc viêm khớp) đều có thể giảm bớt sự thèm ăn của  chó và dẫn đến tình trạng chó bỏ ăn.

cho bo an 3

Chó không thể nói nên khá khó khăn cho chủ nuôi để nhận diện và hiểu những thông tin mà chúng đưa ra

6. Không thích một vài loại thức ăn

Chủ nuôi cũng nên lưu ý khi phát hiện chó ghét với một số thực phẩm cụ thể và bỏ ăn mỗi lần được cho những thức ăn này. Có thể chó hơi “kén chọn” một chút nhưng cũng không nên bỏ qua những triệu chứng này. Việc chuyển sang chế độ ăn mới có thể khiến chó từ chối thức ăn nếu chúng được cho ăn trong tình huống căng thẳng.

Ví dụ như bạn ép chó ăn hoặc chó phải ăn bên cạnh một con chó hung dữ hơn. Bạn có thể đổi qua loại thức ăn khác mà chó thích để dụ chúng ăn hoặc cho chó thời gian để dần làm quen với chế độ ăn mới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để loại những nguyên nhân khác trước khi bạn kết luận rằng con chó của bạn “kén ăn”.

Điều trị chứng chán ăn ở chó

Việc chó biếng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe và tình thần của chúng. Mặc dù chó có thể nhịn ăn trong nhiều ngày nhưng nếu con chó của bạn không ăn trong 24 giờ hoặc lâu hơn, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y gấp để kiểm tra. Đặc biệt với chó con sức đề kháng yếu hoặc những chú chó đã có sẵn bệnh từ trước. 

Trong hầu hết các trường hợp, giải quyết một căn bệnh tiềm ẩn cũng góp phần giải quyết chứng chán ăn của chó. Ví dụ, nhổ một chiếc răng bị nhiễm trùng sẽ giúp chó bớt đau răng, giảm sưng nướu và thoải mái ăn uống hơn. Thêm vào đó, thay đổi cách sinh hoạt hàng ngày của chó để thích nghi với các vấn đề về sức khỏe như viêm khớp cũng có thể giúp chó cảm thấy tốt hơn.

Chủ nuôi cũng nên cho ăn bằng tay hoặc thêm một số thực phẩm có hương vị mạnh như mỡ động vật, thịt, cá hoặc gel dinh dưỡng để khuyến khích chó ăn. Nếu chó bị bệnh quá yếu và không thể tự ăn, có thể chuyển sang cho chó ăn ống dinh dưỡng để đảm bảo chó nhận được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phục hồi của chúng. 

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chó bỏ ăn. Điều quan trọng là người nuôi phải xác định được đúng nguyên nhân, từ đó sẽ đưa ra cách chăm sóc phù hợp để chó thèm ăn trở lại và khỏe mạnh hơn.

Bạn có vẻ rất quan tâm yêu thương bé cún của mình, thế bạn có biết cún sẽ rất hạnh phúc nếu được cắn thoả thích.

 

Hãy khám phá sản phẩm xương gặm của fonti nhé

Để lại một trả lời

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8