Cart

Huấn luyện chó là một nhiệm vụ cần thiết cho bất cứ gia đình nào nuôi chó. Mục đích của việc huấn luyện chó nhằm giúp chúng kiểm soát hành vi (bảo vệ, giảm phá hoại hay tuân thủ quy tắc) và tăng cường gắn kết với chủ nhân. Mỗi chú chó nên được huấn luyện ngay từ khi còn là chó con hoặc thời điểm mới nhận nuôi.


Cho người mới nuôi:


Với sản phẩm Xương Gặm của Fonti có thể giúp thú cưng của bạn ngoan ngoãn và vui vẻ cả ngày.

ONLY

GỢI Ý

Huấn luyện chó cần chú ý đến thái độ và lời nói

Hãy nghiêm túc trong quá trình huấn luyện chó. Loài chó vốn quen sống theo bầy đàn và tuân theo trật tự, quy định nghiêm khắc. Nếu bạn quá “tử tế” với chúng như một đồng bọn xuề xòa, biết đâu chừng bạn đang dạy hư em chó. Và như vậy chỉ càng làm chú “bối rối” hơn vì loài chó cần những quy định rõ ràng. Bạn cần phải là con đầu đàn để thống lĩnh chúng.

Cách dạy chó quan trọng ở lời nói của người chủ. Giọng điệu ra sao rất quan trọng vì nó giúp một chú chó hiểu rằng bạn đang ngợi khen hay bắt nạt chúng. Không nên gắt gỏng khi ra đang ra lệnh nhưng ôn hòa vừa đủ. Câu từ bạn sử dụng quan trọng thứ nhì. Hãy chọn những câu lệnh ngắn, tốt nhất nên là một âm tiết, tránh xa những câu nói dông dài. “Lại đây nào!” là quá dài, nhưng “Lại đây!” là những từ âm tiết ngắn giúp chó dễ tiếp thu và tuân theo.

Dĩ nhiên, sẽ có khi bạn thấy hơi khó chịu khi cứ phải liên tục trấn áp người bạn chó của mình. Và kể cả khi bạn chỉ đang cố làm dịu tình hình thì chú cún cũng không tài nào hiểu được những từ như “làm ơn”, “thôi nào” nghĩa là gì. Hãy hiểu rằng huấn luyện một cách nghiêm túc và dứt khoát là cách duy nhất để quá trình dạy chó con của bạn thực sự có hiệu quả.

Bạn cũng cần chú ý trong cách huấn luyện chó con. Cún cưng nhà bạn khởi đầu với những chu kỳ tập trung ngắn hạn, nhưng bạn hoàn toàn có thể hy vọng rằng chú đủ khả năng để học tuân theo các câu lệnh đơn giản như “Lại đây”, “Dừng”, hay “Ngồi” khi chú khoảng 7 hay 8 tuần tuổi. Sau đó, các bài huấn luyện nghiêm túc và bài bản hơn có thể mang huấn luyện chó từ tháng thứ 6.

Từ những ngày mới bắt đầu, chú chó sẽ không ngừng tìm kiếm vị thế mới của nó trong đội. Hãy xem đó như cơ hội giúp bạn nảy ra những trò chơi nho nhỏ để dần huấn luyện chó. Bắt đầu với những bài tập ngắn nhưng sinh động. Đừng bao giờ tự cắt ngang bài tập trước khi người bạn chó thuần thục, và cũng đừng quên khen ngợi chúng. Giới hạn thời gian tập mỗi bài xuống còn 5 phút và cũng đừng tập quá 15 phút mỗi ngày.

Đảm bảo rằng chính bạn là người quyết định khi nào bắt đầu và khi nào nên kết thúc trò chơi. Kể cả khi chú chó có tha lại cho bạn một đống đồ chơi chất đủ trước mặt, bạn vẫn cần lắc đầu nói “Không” mỗi lúc như thế, bởi như vậy sẽ giúp củng cố vị thế thủ lĩnh của bạn hơn.

Các câu lệnh huấn luyện chó cơ bản

“Lại đây!”

huan-luyen-cho-co-ban

Phải làm sao khi bạn yêu cầu “lại đây” mà chó không nghe lời?

Hãy bắt đầu từ việc huấn luyện ở trong nhà. Trước hết, phải đảm bảo chú chó của bạn phản ứng và chạy đến bên cạnh khi bạn gọi. Luôn chỉ dùng đúng một từ, ví dụ “Lại đây”, và đi kèm với tên chú chó. Sau khi nghe bạn gọi một hai lần, nó sẽ dần dà chạy đến bên bạn. Hãy tán dương nhiệt liệt, thậm chí khen thưởng “long trọng” cho chú.

Đôi khi, chú cún sẽ mải mê với một thứ khác mà bỏ lơ câu lệnh của bạn. Nếu chú chó không chạy đến sau khi bạn đã ra lệnh hai lần, hãy đích thân kéo chó đến ngay chỗ bạn đang đứng. Lặp lại bài tập ngay lập tức.

Nếu đang đi dạo cùng nhau và khi bạn ra lệnh mà chó không đáp lời, đừng cố đuổi theo để bắt chú chó lại. Hành động ấy sẽ khiến chó cưng nghĩ rằng bạn đang đùa giỡn và sẽ càng “hăng máu” hơn. Do đó, để huấn luyện chó con thành công bạn cần phải đổi sang một chiến thuật ngoài trời khác.

Nếu chú chó không vâng lời khi nghe hiệu lệnh, cứ việc quay người bước đi. Thường thì chúng sẽ đuổi theo vì không muốn đánh mất bạn. Dĩ nhiên là nên giữ một khoảng cách an toàn, đừng đi quá xa. Những lần đi dạo đầu tiên thì hãy để em chó tự do di chuyển trong vòng vài mét. Nếu đang chốn công cộng, đừng quên dùng vòng cổ cho chó đến khi thú cưng của bạn đã được huấn luyện thành công.

“Ngồi!”

huan-luyen-cho-co-ban

“Ngồi” là câu lệnh hữu ích giúp chủ giữ chân chó trong nhiều trường hợp.

“Ngồi!” là một câu lệnh khác mà bạn có thể sử dụng để huấn luyện chó con ngay từ những buổi đầu. Sau đó bạn có thể bổ sung thêm câu “Xuống” và “Yên”. Đó là những câu lệnh “khóa” cún cưng nhà bạn dưới sự kiểm soát. Kể cả trong những lúc bất ngờ, bạn cũng có khả năng ra lệnh và huấn luyện chó ngoan ngoãn ngồi xuống. Ví dụ, khi bạn muốn cún cưng dừng ngay việc dí theo cô chó poodle nào đó để rồi lơ tơ mơ bị chiếc xe nào hất chỏng vó.

Hãy bắt đầu bằng cách đứng trước chú chó, cầm theo phần thưởng và đặt nó ngay trước mũi chó, kế đến từ từ nâng “món quà” lên cao khỏi đầu chú. Chó có thể sẽ ngồi xuống ngay khoảnh khắc ngẩng đầu lên để ngửi món quà. Hãy trao tặng phần thưởng khi mông chó chạm đất.

Ngoài ra bạn cũng có thể thử đứng trước chó cưng nhà mình, tay cầm theo đồ ăn. Đợi cho đến khi chú ngồi, hãy nói “Đúng” và trao chú phần thưởng. Sau đó hãy lùi ra sau hoặc bước sang bên để khuyến khích chú lại đứng lên và ngồi xuống lần nữa. Đừng quên khen thưởng mỗi khi chú chó nhà bạn ngồi xuống. Sau khi đã lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn có thể bắt đầu ra lệnh “Ngồi” ngay khi chú chó bắt đầu ngồi xuống.

Lặp lại một hai lần với phần thưởng rồi chỉ thực hành với bàn tay không mà không có phần thưởng. Một khi thú cưng nhà bạn đã hiểu dấu hiệu ngồi xuống từ bàn tay, bạn có thể bắt đầu ra lệnh “Ngồi” ngay khi ra dấu với bàn tay không. Lâu dần, tất cả những cả những gì bạn cần làm chỉ là yêu cầu “Ngồi” và chú chó sẽ răm rắp nghe lệnh. Tuy thế vẫn khen thưởng khi chú chó đã ngồi đúng tư thế nhé.

Phần thưởng có vai trò rất lớn trong giai đoạn bắt đầu huấn luyện chó. Giữ phần thưởng phía trên đầu chú chó và nói “Ngồi!” Chú sẽ muốn phần thưởng đó mà, nên sẽ chọn ngồi theo lệnh. Khi ấy hãy khen ngợi và trao thưởng. Còn nếu chú quyết định không ngồi, hãy tác động bằng cách ấn nhẹ vào lưng. Nên nhớ là chỉ trao phần thưởng khi chó đã ngồi xuống. Đừng bỏ cuộc, bởi nếu làm thếlà bạn đang gián tiếp dạy cho chó cưng một thông điệp sai lầm: “Nếu mình cứ cứng đầu thì đằng nào mình cũng lấy quà được thôi.” Và thế là bạn đang dần thất bại trong nỗ lực huấn luyện chó rồi đấy.

“Không! Dừng!”

Bất kỳ chú chó nào cũng là một nhà thám hiểm tý hon muốn khám phá môi trường xung quanh một cách kỹ càng. Chú chó của bạn cũng thế, chúng sẽ muốn ngoạm lấy một cái gì đó để xem nó có vị gì. Bạn sẽ không chỉ thấy khó chịu mà còn lo lắng trước nguy cơ thú cưng gặp nguy hiểm. Ví dụ như một vài loài cây trồng trong nhà có độc hoặc làm chúng bị thương (gai xương rồng chẳng hạn). Hãy giữ những cây trồng tránh xa tầm với của chúng. Mua những thứ mà chúng có thể gặm được, ví dụ xương đồ chơi cho chó.

Bổ sung: Xương gặm cho chó quan trọng như thế nào mà chủ nuôi thường không biết

Như vậy vẫn chưa đủ, bạn sẽ làm sao nếu chó yêu nhà bạn cắm đầu chạy ra phố phường, hay cứ sủa váng lên mỗi khi gặp người lạ? Trong những tình huống đó, chú chó có thể gặp tổn thương nghiêm trọng hoặc gây phiền toái cho người khác nếu bạn không kiểm soát được chú. Lúc này các câu lệnh như “Dừng” sẽ phát huy tác dụng.

Như bao bài huấn luyện khác, để nhanh chóng hiệu quả bạn cần phải có “phần thưởng” – thứ đủ sức mê hoặc nhằm thu hút sự chú ý của loài chó. Sau đó, hãy bắt đầu bài học này với câu lệnh “Ngồi” để chú chó thực sự chú tâm vào bạn. Tạo tình huống bất kỳ sao cho chó nhà bạn cực kỳ muốn chuyển qua hành động khác như chạy đi mót đồ ăn vương vãi.

Hướng chú chó vào vụn đồ ăn đó cho đến khi chú bắt đầu thấy thích thú và di chuyển về phía đó. Khi đó, ra lệnh “Không!” hoặc “Dừng!” và cho chú thấy phần thưởng của bạn như để khuyến khích chú vâng lời mà từ bỏ vụn thức ăn. Đồng thời, hãy khen thưởng ngay khi chú để tâm đến lời bạn nói. Thực hành bài huấn luyện chó này với các cấp độ khó cao hơn, như dùng các loại phần thưởng khác nhau hay trải nghiệm ở những địa điểm khác nhau.

Sau khi chú chó nhà bạn giờ đã thông thạo một số câu lệnh cơ bản, bạn có thể dắt chúng ra những khu vui chơi để có thể huấn luyện ở mức độ cao hơn. Ngoài ra, những khóa huấn luyện chó chuyên biệt cũng cũng rất có giá tri nếu như người bạn nhỏ này quá bướng bỉnh hay bạn muốn tạo động lực học với “bạn bè” cho em chó. Ngoài ra, việc tương tác thường xuyên với những chú chó khác sẽ dạy chúng cách bảo vệ lãnh thổ.

Bạn có vẻ rất quan tâm yêu thương bé cún của mình, thế bạn có biết cún sẽ rất hạnh phúc nếu được cắn thoả thích.

 

Hãy khám phá sản phẩm xương gặm của fonti nhé

Để lại một trả lời

Khoan đã, đừng bỏ lỡ...

NỘI DUNG HẤP DẪN SAU

Không quan tâm

05 lợi ích của xương gặm cho chó ít người biết

Cách huấn luyện chó con không cắn đồ đạc trong nhà

3. Tại sao chó bị hôi miệng và cách chữa trị nào hiệu quả

xuong cho cho mai rang 2
huan luyen cho hu nghe loi
logo fonti

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

Loại xương gặm hấp dẫn cho cún cưng

TOP 8